nha khoa vạn hạnh
Trang chủ > Kiến thức nha khoa

Răng khôn là gì và phẫu thuật ra sao


Mọc răng khôn là nỗi sợ của nhiều người, răng khôn không có ý nghĩa gì về chức năng nhai bởi hàm răng 28 cái đã đủ để con người ăn uống thường ngày.Vậy răng khôn mọc ở vị trí nào và cách xử lý khi mọc răng là gì?

Răng khôn là gì 

Răng khôn còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ 3 là răng thường mọc trễ nhất và phía sau nhất trên cung hàm. Lý do răng có tên là răng khôn vì răng mọc lúc chúng ta đã tương đối có đủ nhận thức, khoảng từ tuổi thanh thiếu niên (từ 13 đến 25 tuổi) khác với những răng còn lại mọc khi chúng ta nhỏ tuổi hơn.

Do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc nên răng khôn hay mọc lệch, chen chỗ các răng khác, dẫn đến  đau nhức cản trở việc học tập, công tác. Đôi khi mọc răng khôn gây sưng hàm, há miệng hạn chế, nuốt đau, sốt, nhiễm trùng, nhức đầu, mất ăn, mất ngủ… Răng có thể đau từng đợt tùy theo quá trình mọc của răng. Ngay cả khi mọc lên được, răng khôn cũng thường không ngay hàng thẳng lối với những răng khác và gây nhồi nhét thức ăn kẽ răng, đẩy xô lệch những răng phía trước. Ngoài ra, vì là răng mọc tại vị trí phía trong nhất của cung hàm nên rất khó chải răng sạch. Răng khôn dễ bị sâu nhất và là nguyên nhân gây hôi miệng trong rất nhiều trường hợp.

Phẫu thuật răng khôn là gì 

Phẫu thuật răng khôn là một tiểu phẫu, nhẹ nhàng, nhanh chóng. Phẫu thuật răng khôn hàm trên thuận lợi hơn răng khôn hàm dưới và chi phí cũng ít hơn. Thường chúng ta có thể gây mê để nhổ 4 răng 1 lần. Hoặc có thể chọn phương pháp gây tê để nhổ từng răng hoặc tốt hơn hết là nhổ 2 răng cùng bên 1 lần để giảm chi phí, thời gian và thuận tiện chăm sóc hậu phẫu.

Để có hàm răng đẹp và không bị ảnh hưởng bởi những chiếc răng khôn khó chịu này, chúng ta cần đi khám khi răng mọc để được bác sĩ chụp hình x quang và tư vấn cụ thể.

 

Hình 1: Hình ảnh răng khôn chỉ mọc được một tí trên cung hàm ở vị trí sau nhất – Và hình ảnh chỉ khâu sau khi tiểu phẫu lấy răng ra.

Hình 2: Hình ảnh x quang trước nhổ cho thấy răng hàm dưới mọc ngang kẹt trên cung hàm (của trường hợp hình 1) – và hình ảnh răng khôn hàm trên và hàm dưới được lấy ra trong cùng 1 lần tiểu phẫu. Răng khôn hàm dưới có một bọc mủ kèm theo do nhồi nhét thức ăn gây nhiễm trùng mãn lâu ngày.

BS phẫu thuật: BS CKI Thái Uyển Nhi – Bài viết: BS Lê Bảo Ngọc

Nha khoa Vạn Hạnh 2 - 207 Điện Biên Phủ - P6 – Q3 TPHCM


Răng khôn là gì và phẫu thuật ra sao - Xếp hạng: out of 10 based on 0 votes
 Các tin khác
     Bọc mão răng sứ là gì
     SÂU RĂNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
     Viêm nha chu - Coi chừng mất răng
     Tại sao trẻ cần được điều trị chỉnh hình răng hàm mặt sớm
     Thông báo Nha khoa đã hoạt động bình thường trở lại
     Mòn răng và cách phòng tránh
     Bí quyết vệ sinh răng miệng khi nắn chỉnh răng
     Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi trẻ bị sốt khi mọc răng
     Những lưu ý sau khi cấy Implant nha khoa
     Ê buốt răng, coi chừng mòn tiêu cổ răng
     Bà bầu có nên làm răng?
     Điều trị mòn răng khó hay dễ

 
Liên hệ
Nha Khoa Vạn Hạnh
Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM - Tel.: (84)(28)3829-5625, (84)(28)5404-1294, (84)(28)5404-1295, (84)(28)5404-1296
Email: nkvanhanh@yahoo.com

Website: nhakhoavanhanh.com.vn
Thời gian làm việc
8g-11g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
13g30-18g30 (Thứ 2 -> Thứ 7)
Hỗ trợ
(84)(28)3829-5625
(159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3)
Copyright © 2013 nhakhoavanhanh.com.vn . All Rights Reserved